Làm thế nào để pha cà phê tốt nhất

Không có gì bí mật chúng tôi yêu thích cà phê. Nhưng có lẽ điều chúng tôi yêu thích hơn cả là chia sẻ thủ công pha cà phê tuyệt vời với những người đam mê giống như bạn. Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn nhỏ tiện lợi vào một nơi để giúp bạn pha cà phê tuyệt vời ngay tại nhà một cách thoải mái.


Cà phê là sự thử nghiệm và khám phá, vì vậy chúng tôi khuyến khích bạn thử các phương pháp pha cà phê khác nhau và càng nhiều nguồn gốc khác nhau càng tốt.


Có rất nhiều loại cà phê tuyệt vời với một câu chuyện hay để kể và chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá thế giới cà phê đặc sản.


Đơn giản chỉ là một công thức

Sẵn sàng để hoàn thiện công thức pha chế của bạn? Biết tỷ lệ cà phê với nước hoặc tỷ lệ pha cũng như tổng thời gian pha là chìa khóa để quản lý độ đặc của cà phê. Điều này được gọi là kiểm soát các biến của bạn.


Khi bắt đầu, bạn nên cố gắng giữ nguyên liều lượng - lượng cà phê được sử dụng và chỉ thay đổi cài đặt trên máy xay để tăng tốc hoặc làm chậm quá trình chiết xuất.


Nhân viên pha chế cà phê: Cân cà phê của bạn 'vào' và nhân với tỷ lệ ở trên để có được trọng lượng 'ra' chính xác.  Ví dụ 17,5g (trong) x 1,62 (tỷ lệ) = 28,35g (ngoài)


Phương pháp Pour Over (rót nước qua)

Trong phương pháp rót, cà phê đã pha không tiếp xúc với cà phê xay trong khi quá trình chiết xuất diễn ra - điều này tạo ra hương vị rõ nét hơn. Thiết bị đổ qua có sẵn bằng thủy tinh, gốm hoặc nhựa với bộ lọc bằng giấy hoặc kim loại. Hãy nhớ rằng kỹ thuật rót rất quan trọng, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ấm cổ ngỗng.

Kiểu đổ tràn

  • Chemex (yêu thích của chúng tôi, có sẵn trực tuyến từ Veneziano) 
  • Hario W60
  • Hario V60 - kết hợp thiết bị này với hệ thống hỗ trợ nhỏ giọt. Đơn giản đặt Drip-Assist lên trên bất kỳ 02 phễu nhỏ giọt V60 nào và rót để pha cà phê hoàn hảo.

Bạn cần chuẩn bị

  • Ấm đun nước 
  • Quy mô
  • hẹn giờ
  • Đổ qua thiết bị
  • Giấy lọc
  • Bình thủy tinh để đổ vào (nếu bạn không sử dụng Chemex)

Công thức

Tỷ lệ 1:16,6


Chemex 3 cốc

15g cà phê: 250g nước

Chemex 6-8 cốc

45g cà phê: 750g nước

V60-02

18g cà phê: 300g nước

W60

18g cà phê: 300g nước
30g cà phê: 500g nước

Phương pháp

  1. Đun sôi ấm đun nước của bạn
  2. Gấp giấy lọc dọc theo đường may cứng và lắp vào nón pha
  3. Đổ nước sôi lên giấy lọc để tạo độ kín và làm ấm nón. (Nếu không sử dụng Chemex, hãy đảm bảo bạn có nón pha chế trên bình thủy tinh!)
  4. Sau khi xả hết nước, đổ hết nước ra khỏi Chemex/bình an toàn. Đặt hình nón trở lại trên bình an toàn nếu sử dụng.
  5. Cân đậu, xay, cho cà phê xay vào phin lọc ẩm và cẩn thận để san bằng.
  6. Đặt Chemex/hình nón pha chế lên cân và trừ bì về 0.
  7. Gạn nước sôi vào ấm cổ ngỗng đã đun nóng sẵn.
  8. Bắt đầu hẹn giờ và thêm 2,5 lần trọng lượng liều lượng cà phê của bạn với nước, ví dụ: 15g cà phê, thêm 37g nước. Mục đích là làm ướt tất cả bã cùng một lúc để cà phê được chiết xuất cùng một lúc. Điều này được gọi là nở hoa.
  9. Để cà phê “nở” trong 30 giây.
  10. Sau 30 giây, từ từ đổ theo chuyển động tròn, bắt đầu từ giữa và dần dần ra các cạnh. Cố gắng đổ xong lượng nước còn lại để đưa bạn đến cân nặng mục tiêu chỉ sau 2 phút với tổng thời gian ủ là  3-3,30 phút tính đến thời điểm nước đã chảy hết.

Aeropress - Phương pháp thông thường

Phong cách pha cà phê này rất linh hoạt, cho phép sử dụng cả phương pháp ngâm và nhỏ giọt. Những lợi ích chính là kích thước di động và yêu cầu thiết bị tối thiểu. Bạn không cần một chiếc ấm đun nước hay kỹ thuật rót cầu kỳ, hãy biến nó thành một người bạn du lịch lý tưởng!

Những gì bạn cần 

  • Ấm đun nước
  • Quy mô
  • hẹn giờ
  • Aeropress
  • Bộ lọc giấy tùy chỉnh
  • Cốc để lao vào

Công thức

  • 15g cà phê 
  • 250g nước
  • Tổng thời gian pha: 2 phút
  • Kích thước xay: trung bình  (thô hơn đổ qua)

Phương pháp

1. Đun sôi ấm đun nước2. Đặt giấy lọc vào nắp lọc và vặn chặt vào đáy buồng Aeropress

3. Đặt khoang chứa vào ca và đổ nước sôi vào bộ lọc ướt và khoang ấm

4. Sau khi xả hết nước và cốc có cơ hội làm nóng trước, đổ hết nước ra khỏi cốc

5. Cân đậu, xay, cho cà phê xay vào ngăn và san bằng nhẹ nhàng. Đặt ca có khoang lên cân và trừ bì về 0.

6. Bắt đầu hẹn giờ và thêm 50gm nước, hoặc nếu bạn không có bộ cân, hãy đổ đầy đến số 1. Mục đích là làm ướt tất cả bã để chúng bắt đầu chiết cùng một lúc.

7. Để cà phê nở trong 30 giây.

8. Sau 30 giây, thêm lượng nước còn lại vào đến mức 250g hoặc lên đến đỉnh ngăn, đồng thời lấy ngăn và cốc ra khỏi cân.

9. Cẩn thận đưa pít tông vào phía trên buồng, tạo chân không để ngăn cà phê nhỏ giọt ra phía dưới.

10. Sau 2 phút, từ từ nhấn pít tông xuống cho đến khi cà phê đi qua bộ lọc hoàn toàn.


Aeropress - Phương pháp đảo ngược

Phong cách pha cà phê này rất linh hoạt, cho phép sử dụng cả phương pháp ngâm và nhỏ giọt. Những lợi ích chính là kích thước di động và yêu cầu thiết bị tối thiểu. Bạn không cần một chiếc ấm đun nước hay kỹ thuật rót cầu kỳ, hãy biến nó thành một người bạn du lịch lý tưởng!

Những gì bạn cần 

  • Ấm đun nước
  • Quy mô
  • hẹn giờ
  • Aeropress
  • Bộ lọc giấy tùy chỉnh
  • Cốc để lao vào

Công thức

  • 15g cà phê 
  • 250g nước
  • Tổng thời gian pha: 2 phút 
  • Kích thước xay: 
  • trung bình 
  •  (thô hơn đổ qua)

Phương pháp

1. Đun sôi ấm đun nước.2. Đặt giấy lọc vào nắp lọc, rửa sạch và đặt sang một bên.

3. Đặt pít tông vào khoang lớn đảm bảo không nhìn thấy cao su đen (nó phải chạm tới ngay dưới 4 đảo ngược)

4. Cân đậu, xay, cho cà phê xay vào ngăn và san bằng.

5. Đặt Aeropress lên cân và trừ bì về 0.

6. Bắt đầu hẹn giờ và thêm 50g nước (hoặc nếu bạn không sử dụng cân, hãy đổ đầy đến ngay dưới mức đảo ngược 3).

7. Ngâm tất cả bã cùng một lúc, sau đó để cà phê nở trong 30 giây.

8. Thêm lượng nước còn lại vào đến mức 250g hoặc lên đến đỉnh ngăn. Cẩn thận vặn chặt giá đỡ bộ lọc, tháo khỏi cân và đặt trên bàn.

9. Giữ khoang trên cùng bằng hai tay, từ từ kéo xuống cho đến khi bạn thấy nước thò ra khỏi các lỗ trên bộ lọc. Bằng cách này, bạn đang loại bỏ không khí, điều này có thể khiến việc ngâm cà phê trở nên khó khăn.

10. Ngâm trong 2 phút

11. Nhấc cốc lên và đặt úp ngược lên trên bộ lọc. Giữ vững vị trí.

12. Tay kia cầm Aeropress lên và bằng một động tác nhanh chóng lật Aeropress và đặt cốc lên đúng hướng, đặt cốc lên băng ghế.

13. Từ từ bắt đầu đẩy pít tông xuống buồng để chiết cà phê vào cốc.

14. Sau khi hoàn tất, hãy kéo pít tông lên để tạo chân không và tránh nhỏ giọt khi lấy ra khỏi cốc.


Máy ép kiểu pháp

Máy ép kiểu pháp bao gồm một bình an toàn hình trụ hẹp, thường được làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ, với một pít tông và bộ lọc lưới nằm chặt trong xi lanh. Chúng rất đơn giản để sử dụng và rất có thể bạn đã có một cái!

Những gì bạn cần 

  • Ấm đun nước
  • Quy mô
  • hẹn giờ
  • Thợ lặn

Công thức

  • 45g cà phê
  • 750g nước
  • Tổng thời gian ủ: 4-9 phút
  • Kích thước xay: Vừa đến thô (thô hơn espresso)

Phương pháp

1. Đun sôi ấm đun nước2. Rửa sạch bình bằng nước nóng và đổ hết nước

3. Cân đậu, xay, cho cà phê xay vào bình và san bằng. Đặt lên cân và trừ bì về 0.

4. Bắt đầu hẹn giờ và đổ 750g nước mới đun sôi vào bình

5. Ngâm trong 4 phút

6. Dùng một thìa canh khuấy đều lớp vỏ đã hình thành rồi múc lớp vỏ này bằng hai thìa canh

7. Đặt pít tông vào bình an toàn và đẩy cho đến khi nó nằm trên mặt cà phê đã pha. Đừng nhúng nó xuống hết - bạn nên để yên thêm 4-5 phút nữa để cà phê lắng xuống đáy.

8. Sử dụng pít tông làm lưới lọc để gạn cà phê. Tránh lao xuống đáy vì điều này sẽ làm rung chuyển mặt đất


Moccamaster

Chỉ trong 5-6 phút, Moccamaster pha một lít cà phê được pha đồng đều làm nổi bật hương vị của từng loại cà phê.

Những gì bạn cần 

  • Moccamaster
  • Giấy lọc
  • Bình giữ nhiệt
  • Quy mô
  • Hẹn giờ

Công thức

  • 45g - 60g cà phê
  • 750ml - 1L nước (đánh dấu số 6 và số 8 ở bên cạnh bình)
  • Tổng thời gian ủ: 5 - 6 phút
  • Kích thước xay: 
  • trung bình đến thô

Phương pháp

1. Đổ đầy bình đến thể tích mong muốn. 

2. Đun nóng bình giữ nhiệt bằng nước nóng, đổ hết nước và đặt vào dưới hình nón. 

3. Đặt giấy lọc vào hình nón, làm ướt trên bồn rửa và đặt vào vị trí. 

4. Cân đậu, xay, cho cà phê xay vào bộ lọc và san bằng. 

5. Bật và đặt hẹn giờ.


Bếp

Còn được gọi là moka pot hoặc cafetiera, loại máy này tạo ra cà phê bằng cách cho nước sôi được điều áp bằng hơi nước đi qua bộ lọc và cà phê xay.

Những gì bạn cần 

  • Ấm đun nước
  • Quy mô
  • hẹn giờ
  • Thiết bị bếp
  • Bếp gas hoặc bếp điện

Công thức

Có một số kích cỡ và kiểu dáng bếp khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên lưu ý liều lượng phù hợp với sở thích của mình bằng các phương pháp định lượng của chúng tôi.

  • 15–20g cà phê (cho bình moka 3 cốc) 
  • 140g nước 
  • Tổng thời gian ủ: 2–3 phút 
  • Kích thước xay: hơi thô hơn espresso

Phương pháp

1. Đun sôi ấm đun nước

2. Rửa sạch mặt dưới và mặt trên của thiết bị bếp để đảm bảo nó sạch và ấm.

3. Đặt ngăn dưới cùng lên một chiếc khăn và đổ đầy nước sôi. Điều này sẽ có ích khi siết chặt phần dưới vì phần dưới sẽ nóng.

4. Cân đậu, xay nhuyễn, cho cà phê xay vào giỏ lọc. Cân bằng bằng cạnh cùn của dao hoặc ngón tay của bạn. Cố gắng không nén hoặc cố định giường vì điều này sẽ làm tăng liều lượng của bạn.

5. Đặt giỏ vào khoang dưới cùng và cố định phần trên bằng khăn trà.

6. Đặt thiết bị bếp lên bếp gas hoặc bếp điện ở nhiệt độ cao. Trong khi chờ sôi, làm ẩm nhẹ khăn trà.

7. Khi bạn nghe thấy âm thanh ríu rít, rít lên, hãy kiểm tra xem cà phê đã được pha đến đỉnh ngăn và lấy ra khỏi nhiệt chưa.

8. Đặt khăn trà ẩm xung quanh ngăn trên cùng để ngăn cà phê tiếp tục chiết xuất trước khi dùng.


Máy pha cà phê espresso

Máy pha cà phê espresso bạn chọn thực sự phụ thuộc vào số tiền bạn muốn chi tiêu. Dù ngân sách của bạn là bao nhiêu, hãy đảm bảo điều này bao gồm một máy xay có lưỡi xay, điều này sẽ giúp bạn tạo ra chiếc cốc tươi ngon nhất có thể.

Những gì bạn cần 

  • Máy pha cà phê espresso 
  • Máy mài
  • giả mạo
  • Vải khô 
  • Cọ sơn

Công thức

• 20g – 22g cà phê (tuỳ theo kích cỡ giỏ của bạn). Luôn sử dụng vòi đôi và chia lượng cà phê của bạn thành hai cốc hoặc để pha cà phê đậm đặc, hãy sử dụng vòi kép trong một cốc duy nhất. 

• Tổng thời gian ủ: 25 – 30 giây 

• Cỡ xay: cài đặt mịn

Phương pháp

1. Đổ đầy nước sạch vào bình và bật máy. Đảm bảo portafilter được đặt trong đầu nhóm để làm ấm.

2. Đặt portafilter lên cân và trừ bì về 0.

3. Xay cà phê thẳng vào giỏ portafilter. Đặt lên cân để kiểm tra liều lượng. Nạp thêm hoặc loại bỏ cà phê nếu cần.

4. Giảm độ cao của cà phê hoặc thu gọn để tạo thành một chiếc giường bằng phẳng. Làm phẳng cà phê của bạn.

5. Dùng tay lau sạch cà phê còn sót lại trên vành hoặc vấu giỏ trước khi khóa vào đầu nhóm.

6. Chiết xuất cà phê và bắt đầu hẹn giờ. Hãy lưu ý đến thời gian nhỏ giọt và cách đổ của bạn hoạt động.

7. Cà phê của bạn sẽ xuất hiện sau 5 - 9 giây. Nếu nó xuất hiện trước thời điểm này nghĩa là xay quá thô. Nếu cà phê của bạn khó rót thì cà phê xay quá mịn.

8. Khi cà phê xuất hiện, nó phải có màu sẫm, có lực cản và đổ theo hai đường thẳng

9. Khoảng 25 – 30 giây, khi thấy nước chảy ra thì cắt nước. Mỗi cốc sẽ cho ra 25 - 35ml espresso.


Share by: