Hiểu đúng về vòi đánh sữa: Steaming Milk và Frothing Milk

Thông thường, khi nhắc đến việc sử dụng vòi đánh sữa trên các dòng máy pha cà phê, các từ "steam" và "froth" thường được sử dụng chung một nghĩa là “đánh sữa”. Nhưng thực tế, đây là hai chức năng khác biệt của vòi đánh sữa.


Steaming và Frothing đều được sử dụng để tạo bọt cho sữa, nhưng có sự khác biệt ở phương pháp và kỹ thuật — các barista có kinh nghiệm sẽ nhận thức được rõ ràng sự khác biệt này.

Về Frothed Milk

Steaming xử lý sữa với hơi nước được nén dưới áp lực cao; còn Frothing thì không. Và do thiếu hơi nước, các barista mô tả các đồ uống cà phê sử dụng Frothed Milk thay vì Steamed Milk là "khô." Frothed Milk có cấu trúc nhiều bọt nhưng không có nhiều nước, và vì cấu trúc bọt, sữa đánh bọt có thể giữ nguyên form dáng của nó khi phục vụ trên tách.


Trong khi Frothing, dựa vào sự thông khí, Steaming dựa vào nhiệt độ. Frothed Milk có thể là lạnh hoặc nóng; Steamed Milk thì luôn luôn nóng.

Sự khác biệt giữa Steamed Milk và Frothed Milk là gì?

Steamed Milk khác biệt so với Frothed Milk ở chỗ luôn luôn nóng và có chút nhiều nước hơn. Trong khi Frothed Milk có bọt dày, Steamed Milk tạo ra một loại bọt mịn hơn, mềm mại hơn — được các barista có kinh nghiệm gọi là "microfoam".


Steamed Milk tạo ra những bong bóng khí rất nhỏ, và sữa đã được steam có cấu trúc nặng hơn và mịn màng hơn. Steamed Milk được sử dụng trong nhiều loại đồ uống cà phê, từ cà phê latte đến chocolate nóng, cà phê mocha,...


Tuy khác biệt là vậy, khi nói đến việc Steaming sữa thì không có nghĩa phủ định đi công đoạn Frothing.


Cappuccino là một ví dụ hoàn hảo về một đồ uống cực kỳ phổ biến sử dụng cả Steamed Milk và Frothed Milk trong quá trình pha chế. Cappuccino không còn là Cappuccino nếu thiếu đi lớp bọt dày đặc trưng bên trên. Lớp bọt này được tạo nên bởi bước Frothing và hương vị của tách Cappuccino được tạo nên bởi bước Steaming.

#steamingmilk #frothingmilk #steamwand #latte

13 tháng 2, 2025
Xem video hướng dẫn quy trình tẩy cặn
12 tháng 2, 2025
Bạn gặp khó khăn khi thay hộp đựng hạt, tham khảo thông tin để sử dụng đúng
12 tháng 2, 2025
Xem cách khắc phục nếu sữa có bong bóng lớn, giọt bắn ra từ vòi sữa hoặc tạo bọt kém.
12 tháng 2, 2025
Tham khảo các cách khắc phục lỗi pha cà phê không đủ độ nóng trên máy pha cafe DeLonghi Rivelia EXAM440.55
11 tháng 2, 2025
Hướng dẫn cách lắp đặt bộ lọc nước cho máy pha cà phê DeLonghi EXAM440.55
8 tháng 2, 2025
Theo cài đặt mặc định, độ mịn của máy xay trên EXAM440.55 được đặt ở mức 5.
8 tháng 2, 2025
Bean Adapt sẽ điều chỉnh các yếu tố như nhiệt độ pha, độ đậm cafe, độ mịn của cafe và các thông số pha chế khác.
7 tháng 2, 2025
Nên dùng sữa tươi tách béo một phần hoặc các loại sữa thực vật như đậu nành, yến mạch và hạnh nhân.
7 tháng 2, 2025
Tham khảo thông tin hướng dẫn để tháo lắp bình nước đúng cách.
7 tháng 2, 2025
Hướng dẫn lấy nước nóng trên máy EXAM440.55 với hai dòng máy khác nhau.
More posts
Share by: