Long Black không chỉ là cà phê đen thông thường

Một lời khuyên: đừng yêu cầu một ly Long Black ở một quán cà phê Mỹ hay châu u. Mọi người sẽ nhìn bạn với sự bối rối và có khả năng là một câu hỏi trong mắt họ (‘bạn muốn cái gì cơ?!’). Còn nếu ở Ý, sau khi nghe yêu cầu của bạn, họ có lẽ sẽ thở dài và đưa cho bạn một ly ‘Americano’. Nhưng đó không phải là long black!

Vậy chính xác thì Long Black là gì?

Long Black là một loại cà phê dựa trên espresso, trong đó nước nóng được rót vào cốc trước khi rót cà phê. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, cà phê giữ lại được nhiều crema hơn so với cà phê Americano. Vì crema là phần mạnh nhất của cà phê, hương vị sẽ bắt đầu từ trên cùng và nhẹ nhàng dần khi uống. Long Black thường được pha với nước nóng mà không phải là nước sôi, vì loại cà phê này nên sẵn sàng để uống ngay lập tức.


Ngược lại, cà phê Americano, nước được thêm vào sau khi đã rót espresso. Điều này làm loãng crema và tạo ra một ly cà phê với vẻ ngoài đồng nhất hơn, thường có màu đen hoặc có một lớp crema mỏng. Về hương vị, Americano có vị nhẹ như cà phê lọc và thường đồng nhất từ đầu đến cuối. Americano thường có nhiều nước nóng hơn Long Black, điều này cũng giải thích cho vị nhẹ nhàng hơn. Shot espresso trong Americano bị làm loãng và tròn vị hơn, không giống như Long Black, nơi vị cà phê mạnh mẽ hơn ở ngụm đầu tiên.


Cũng cần lưu ý rằng Long Black không nên nhầm lẫn với cà phê ‘Lungo’ của Ý, nơi shot espresso được chiết xuất với nhiều nước hơn. "Lungo" có nghĩa là ‘dài’ và đề cập đến việc chiết xuất lâu hơn – thường một shot espresso được chiết xuất bằng 30ml nước trong 18-30 giây. Lungo sử dụng gấp đôi lượng nước và do đó mất khoảng gấp đôi thời gian để chiết xuất.

Long Black bắt nguồn từ đâu và khi nào?

Không có một thời điểm lịch sử rõ ràng hay tài liệu nào xác định chính xác ai đã phát minh ra Long Black. Thực tế rằng Long Black gắn liền với thị trường ở khu vực phía Nam bán cầu (chỉ có người Úc và New Zealand thường gọi món Long Black) cho thấy nó liên quan đến lịch sử văn hóa cà phê ở Úc.


Cà phê đã xuất hiện từ lâu ở Úc, từ thời kỳ Đoàn Thuyền Đầu Tiên đến các mỏ vàng Victoria và các quán cà phê phổ biến ở Melbourne vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, espresso đến Úc qua những người nhập cư Ý sau Thế chiến thứ hai và ngay lập tức gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng rộng lớn.


Văn hóa quán cà phê độc đáo của Úc – với Long Black không thể nhầm lẫn – hiện nay được công nhận trên toàn cầu vì sự đặc biệt của nó. Trong khi flat white có thể là món tạo được hiệu ứng lan rộng thành công hơn đến các quán cà phê ở New York và London, Long Black vẫn đặc biệt đối với khẩu vịcà phê của Úc như lamington hoặc pavlova. Hoặc bất kỳ món ăn ngon nào khác mà Úc "mượn" từ New Zealand.

Đó là lý do tại sao các máy De’Longhi La Specialista thủ công và máy De’Longhi PrimaDonna Soul tự động của chúng tôi có chức năng cài đặt sẵn cho Long Black.

#DeLonghiVietnam #espresso #longblack #americano

Khám phá Máy pha cà phê

13 tháng 2, 2025
Xem video hướng dẫn quy trình tẩy cặn
12 tháng 2, 2025
Bạn gặp khó khăn khi thay hộp đựng hạt, tham khảo thông tin để sử dụng đúng
12 tháng 2, 2025
Xem cách khắc phục nếu sữa có bong bóng lớn, giọt bắn ra từ vòi sữa hoặc tạo bọt kém.
12 tháng 2, 2025
Tham khảo các cách khắc phục lỗi pha cà phê không đủ độ nóng trên máy pha cafe DeLonghi Rivelia EXAM440.55
11 tháng 2, 2025
Hướng dẫn cách lắp đặt bộ lọc nước cho máy pha cà phê DeLonghi EXAM440.55
8 tháng 2, 2025
Theo cài đặt mặc định, độ mịn của máy xay trên EXAM440.55 được đặt ở mức 5.
8 tháng 2, 2025
Bean Adapt sẽ điều chỉnh các yếu tố như nhiệt độ pha, độ đậm cafe, độ mịn của cafe và các thông số pha chế khác.
7 tháng 2, 2025
Nên dùng sữa tươi tách béo một phần hoặc các loại sữa thực vật như đậu nành, yến mạch và hạnh nhân.
7 tháng 2, 2025
Tham khảo thông tin hướng dẫn để tháo lắp bình nước đúng cách.
7 tháng 2, 2025
Hướng dẫn lấy nước nóng trên máy EXAM440.55 với hai dòng máy khác nhau.
More posts
Share by: